Cần xử lý nghiêm Hiệu trưởng Trường TH Sơn Đồng vì thiếu trung thực

20/09/2018 03:37
[post_view]

Lãnh đạo xã và Phòng Giáo dục bao che cho hiệu trưởng!

Đầu tháng 9, phụ huynh Trường Tiểu học Sơn Đồng phản ánh với cơ quan báo chí về việc trong cuộc họp ngày 26/8, giáo viên chủ nhiệm đã thông báo các khoản thu đầu năm học của nhà trường, trong đó có nhiều khoản thu mà phụ huynh cho rằng không rõ ràng nên đã có ý kiến với Ban giám hiệu nhà trường.

Đỉnh điểm của sự việc là buổi họp của hơn 1.000 phụ huynh cùng Ban giám hiệu Trường TH Sơn Đồng vào chiều muộn 4/9/2018, sau khi Hiệu trưởng Nguyễn Kim Oanh giải thích về những khoản thu của năm học 2018 – 2019 thì đã có nhiều phụ huynh đứng dậy đề nghị Hiệu trưởng giải thích rõ về các khoản thu nói trên.

Tuy nhiên, thay vì giải thích, bà Oanh yêu cầu giáo viên đi vào phòng họp và không trả lời bất kỳ câu hỏi nào mà phụ huynh nêu ra. Hành động này của bà Oanh khiến cho phụ huynh bức xúc, bởi cho rằng bà Oanh đã coi thường và không tôn trọng phụ huynh.


Bà Nguyễn Kim Oanh, Hiệu trưởng Trường TH Sơn Đồng.

Ông Nguyễn Phan Minh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hoài Đức, cho biết: Ngày 4/9, phòng đã nhận được báo cáo của trường về sự việc. Trường đã gửi lại bản thu dự kiến, thông tin trên mạng không đúng sự thật.

Theo ông Minh, trường làm đúng quy định nhưng từ chối cung cấp số tiền phải đóng theo bản dự kiến này.


Ông Nguyễn Phan Minh, Trưởng phòng GD&ĐT Hoài Đức cho rằng trường làm đúng.

Còn theo ông Nguyễn Chí Lợi, Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng, UBND xã chưa nhận được dự thu của nhà trường lên đến gần 8 triệu đồng như phụ huynh phản ánh. Nếu tổng số lên tới trên dưới 8 triệu thì chắc chắn có những khoản mang tính chất là thỏa thuận và có những khoản là bắt buộc, có những khoản xã hội hóa. Nếu trường thông báo mà không phân tích rõ, thì sẽ có hiểu lầm của cha mẹ học sinh. Nhưng thực tế, chúng tôi kiểm tra thì nhà trường báo cáo là vẫn chưa thu.


Ông Nguyễn Chí Lợi cho biết trường chưa thu.

Theo kết luận mới đây của UBND huyện Hoài Đức: Có việc thu sai quy định ở Trường Tiểu học Sơn Đồng. Hiệu trưởng nhà trường thiếu trung thực, gây bức xúc trong phụ huynh và dư luận.

“Hiện tại chưa ra kết luận điều tra nhưng chúng tôi khẳng định thông tin báo chí và phụ huynh phản ánh ở Trường Tiểu học Sơn Đồng là có thật”, ông Trung nói.

Dư luận đặt câu hỏi Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hoài Đức Nguyễn Phan Minh và Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng Nguyễn Chí Lợi đã bao che cho Hiệu trưởng Nguyễn Kim Oanh? Tại sao hai ông lại cho rằng những thông tin trên mạng và thông tin từ phía phụ huynh là không chính xác khi chưa xác minh kiểm chứng cụ thể?

Cần xử lý nghiêm vì thiếu trung thực

Hẳn chúng ta còn nhớ, ngày 1/12/2016, một học sinh lớp 2A4 Trường Tiểu học Nam Trung Yên bị tai nạn gãy xương đùi phải trong sân trường.

Mặc dù lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy yêu cầu hiệu trưởng báo cáo đúng sự thật, công khai xin lỗi dư luận, nhưng bà hiệu trưởng này vẫn khẳng định không ngồi trên xe đâm vào học sinh, không chứng kiến xe đâm vào học sinh và cam kết với lãnh đạo quận chịu hoàn toàn trách nhiệm về báo cáo của mình.

Cơ quan điều tra xác định việc cho xe ô tô taxi điều khiển đi vào sân trường trong giờ ra chơi của học sinh Trường Tiểu học Nam Trung Yên và gây tai nạn là có thật. Thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe có Hiệu trưởng và Hiệu phó nhà trường.

Kết quả là Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy đã ký ban hành Quyết định 800/QĐ UBND cách chức Hiệu trưởng và Hiệu phó Trường Tiểu học Nam Trung Yên.


Trường Tiểu học Sơn Đồng.

Quay trở lại với vụ việc tại Trường Tiểu học Sơn Đồng, khi trả lời báo chí, bà Oanh vẫn khăng khăng cho rằng, thông tin trên mạng là không chính xác, ảnh hưởng uy tín, danh dự của toàn thể giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh Trường Tiểu học Sơn Đồng. Các khoản thu dự kiến của trường trong năm học 2018-2019 diễn ra đúng quy trình, qua 4 bước, hiện tại mới ở bước thứ hai. Các khoản thu này đã được thống nhất trong lãnh đạo trường, ban đại diện cha mẹ phụ huynh, thông báo đến cha mẹ học sinh của tất cả 30 lớp để lấy ý kiến thỏa thuận. Do nhà trường đang chuẩn bị cho lễ khai giảng nên chưa có thời gian tổng hợp ý kiến của phụ huynh, dù đã có 30 biên bản họp của 30 lớp.

Khi đến làm việc với bà Oanh, phóng viên Báo Kinh tế nông thôn cũng không nhận được sự cầu thị của bà, để chứng minh cho việc làm đúng đắn của mình là nhà trường chưa thu bất kỳ một khoản tiền nào.

Một nhà giáo, một hiệu trưởng được cả xã hội tôn xưng gọi là “thầy”, hàng ngày lên bục giảng dạy dỗ học sinh phải “ Khiêm tốn – Thật thà – Dũng Cảm” nhưng bản thân lại chưa trung thực, không dám nhận trách nhiệm, cần phải xử lý thật nghiêm. Đồng thời làm rõ trách nhiệm của Phòng GDĐT huyện Hoài Đức và UBND xã Sơn Đồng liên quan đến sự việc này.

Loading...

Đọc thêm

lên đầu trang