Thứ tư, 27/03/2019

Bí thư tỉnh Bắc Ninh: ‘Tỉ lệ nhiễm sán không có gì đột biến cả, rất bình thường’

18/03/2019 04:06
[post_view]

Ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, tỉ lệ trẻ bị n.h.i.ễ.m s.a’.n l.ơ.n không có gì bất thường, người dân không nên quá lo lắng.

Chiều 18/3, tại trụ sở Huyện ủy Thuận Thành (Bắc Ninh) đã diễn ra cuộc họp giữa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cùng các ngành chức năng thông tin về vụ hàng loạt trẻ mầm non bị n.h.i.ễ.m s.a’.n l.ơ.n gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Sán lợn là bệnh chữa được

Ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết: Tỉ lệ n.h.i.ễ.m bệnh của trẻ em Bắc Ninh ở trường mầm non đem đi xét nghiệm nằm trong khoảng bình quân chung của cộng đồng người dân Việt Nam, tức hơn 11% (186/1.557 kết quả). Trong khi dao động của người dân Việt Nam từ 10 – 12%, Bắc Ninh nằm trong khoảng này, tương đương với 55 tỉnh, không có gì là bất thường. Các xã không phải lo lắng, hoang mang thái quá.


Cuộc họp của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cùng các ban ngành chức năng bàn về các giải pha’p xử lí vụ việc nhiều trẻ mầm non ở Thuận Thành vị n.h.i.ễ.m s.a’.n l.ơ.n. Ảnh: Đình Tuệ.

Ông Chiến dẫn lời GS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, trường hợp một số trẻ ở Bắc Ninh bị n.h.i.ễ.m sán được nhận định là có ‘3 không’: Đây không phải là ngộ đ.ọ.c t.h.ự.c p.h.ẩ.m – Không phải là dịch – Không phải là bệnh cấp tính.

Sán lá gan lợn là bệnh chữa được. Người dân không nên hoang mang, dao động không cần thiết như đã phân tích ở trên.

“Vấn đề thứ hai, chúng ta chưa nên đổ lỗi cho cơ sở nào cả vì cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh và chưa có kết luận điều tra chính thức. Hiện nay, tỉnh đã giao cho cơ quan Công an, Ban An toàn t.h.ự.c p.h.ẩ.m tỉnh cùng các cơ quan liên quan làm việc với thái độ nhanh nhất, trung thực, khách quan nhất trên cơ sở không bao che.

Cần đặt lại vấn đề, trong trường đó giả sử có 100 học sinh, cả cô và trò cùng ăn thức ăn đó, tại sao lại chỉ có 10 em là có n.h.i.ễ.m sán, 90 em không n.h.i.ễ.m. Cơ quan chức năng cũng cần phải làm rõ ý này, tại sao lại có hiện tượng này.

Con đường lây lan phải do các ngành chuyên môn y tế, các cơ quan chức năng phải tìm, phải làm rõ nguyên nhân điều này để tránh hoang mang dư luận. Chính vì thế đề nghị chúng ta chưa quy kết vấn đề cho một cơ quan nào, tổ chức cá nhân nào, mà cái đó phải chờ kết luận của cơ quan chính thức, các cấp có thẩm quyền làm việc khách quan vô tư pha’n đoán chính xác”, ông Nguyễn Nhân Chiến nói.

Lãnh đạo tỉnh đã giao trách nhiệm cho Công an tỉnh, Ban An toàn t.h.ự.c p.h.ẩ.m và các cơ quan tổ chức một cách nhanh nhất tìm ra được nguyên nhân. Đây là điều rất cân thiết để người dân đỡ hoang mang, dao động.

Tỉnh hỗ trợ trẻ đi xét nghiệm sán ở Thuận Thành

Nhiều phụ huynh đã đưa con đến trường Mầm non Thanh Khương sáng 18/3 để lấy mẫu xét nghiệm sán. Ảnh: Đình Tuệ.

Tại cuộc họp, đại diện Tỉnh ủy Bắc Ninh cũng cho hay, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí xét nghiệm những trẻ ở huyện Thuận Thành: “Tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí xét nghiệm những trẻ ở huyện Thuận Thành đã ăn thịt lợn vào ngày 14/2.

Về đoạn clip phụ huynh đưa lên mạng cũng cần phải được cơ quan chức năng xác minh xem có đúng là được quay tại trường mầm non ở Thuận Thành hay không. Tỉnh sẽ hỗ trợ kinh phí xét nghiệm khám s.a’.n l.ơ.n gạo cho các trường hợp trên. Còn trường hợp có khám tổng thể cho cả người lớn hay không thì tỉnh chưa có chủ trương đó.

Người dân Bắc Ninh cũng không cần phải đi xét nghiệm như thế. Mức n.h.i.ễ.m d.ư.ơ.n.g t.í.n.h sán ở các đối tượng đã đi xét nghiệm ở Thuận Thành vẫn nằm trong khoảng bình quân chung của người dân Việt Nam, không có gì đột biến cả”, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh nói.

“Thái độ của chúng ta là làm nghiêm túc, không bao che, ai sai phạm sẽ xử lí nghiêm. Tránh tình trạng lan tỏa ra các địa phương khác, mỗi địa phương làm tốt c.ô.ng tác truyền thông, Bí thư Nguyễn Nhân Chiến nhấn mạnh.

Bí thư tỉnh Bắc Ninh ra chỉ đạo ‘nóng’

Trước tình hình đó, Bí thư Nguyễn Nhân Chiến đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Bắc Ninh.

Đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc nhanh nhất, khẩn trương, sớm có kết quả để thông báo đến người dân, tránh hoang mang, càng sớm bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu trong lúc này.

Tỉnh Bắc Ninh cũng giao nhiệm vụ cho các đoàn thể làm tốt c.ô.ng tác tuyên truyền để cho người dân biết về bệnh s.a’.n l.ơ.n. Lấy tài liệu tuyên truyền từ Cục Y tế dự phòng gửi để người dân nắm được cách phòng bệnh, điều trị để người dân không hoang mang, dao động, lo lắng.

Đề nghị tất cả các trưởng đoàn thể của huyện Thuận Thành, đặc biệt là Hội Phụ nữ mời các phụ huynh học sinh đi lần lượt tuyên truyền thông tin đến phụ huynh học sinh, tránh hoang mang không bị kí.ch đ.ộn.g.

Hướng dẫn người dân cách điều trị, phòng ngừa và trên cơ sở tuyên truyền như vậy, người dân nào vẫn thấy cần thiết phải đưa con m.ì.nh đi lấy mẫu để xét nghiệm thì hướng dẫn người dân đi lấy m.a’.u theo lịch của huyện Thuận Thành.

Chúng ta không thể b.ă’t buộc tất cả mọi người mang con của m.ì.nh đi lấy m.a’.u được, hoàn toàn theo tự giác của người dân, nếu như có nguyện vọng, chứ chúng ta không phải đi vận động tất cả  các hộ đi xét nghiệm, ép buộc là không được, đây là quyền c.ô.ng dân của mỗi người.

Nhưng gia đình nào hiểu biết không cho con đi xét nghiệm là quyền của người ta, nếu người dân nào vẫn có nguyện vọng đưa các cháu đi lấy m.a’.u để xét nghiệm thì chúng ta tạo điều kiện tốt nhất, đó là chúng ta đưa về trạm y tế xã. Đề nghị bác sĩ có trách nhiệm tư vấn hỗ trợ để người dẫn đỡ hoang mang.

Đọc thêm

lên đầu trang