Năm nào cũng in lại sách giáo khoa, những con số biết nói

18/09/2018 07:34
[post_view]

Việc in sách giáo khoa đâu phải năm nào cũng in mới, dân đã nghèo mà sách giáo khoa cứ phải in mới là không bình thường, điều này rõ ràng là việc làm có chủ ý.

Giáo sư Nguyễn Xuân Hãn hiện đang công tác tại Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội gửi đến Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam loạt bài viết chia sẻ quan điểm của thầy về việc biên soạn sách giáo khoa hiện nay.

So với các nước và chính nước ta trước đây, việc đầu năm học này chưa cung ứng đủ sách giáo khoa đang là một vấn đề thách thức đối với Bộ Giáo dục và Đào tạo. Vậy đâu là nguyên nhân?

Hàng năm, lượng in ấn sách giáo khoa và sách tham khảo chiếm khoảng 85% lượng in ấn của quốc gia, 200 triệu bản cho khoảng 2.500 đầu sách.

Ở bậc học phổ thông, học sinh lớp 1 có tới 80 cuốn sách, còn từ lớp 2 đến lớp 12, có từ 100 đến 500 cuốn sách.

Nếu chồng các cuốn sách giáo khoa, sách tham khảo của mỗi lớp, ta thấy chiều cao của chồng sách có thể cao hơn chiều cao của học sinh.

Nếu so với các nước, ta thiếu hẳn các loại sách phổ biến, những thành tựu khoa học công nghệ bằng ngôn ngữ thông thường, nêu bản chất cơ bản nhất so sánh với với cái cụ thể dễ thấy, dễ hiểu.

Ví dụ, cuốn “Vũ trụ trong vỏ hạt dẻ” của Stephen Hawking do Nhà xuất bản Trẻ ấn hành có giá bìa 98 nghìn đồng/cuốn, giá quá cao so với lương trung bình của cán bộ;
Nhưng nếu xuất bản hàng vạn cuốn như các nước giá sẽ rẻ khoảng mười nghìn đồng/cuốn thì rất nhiều người mua được, đặc biệt là học sinh và sinh viên.
Ví dụ khác, tỷ phần (số lượng sách đại học xuất bản trên số lượng sách phổ thông) chưa đến 1%, lượng in hiện nay chỉ in vài trăm cuốn, giá đến hàng trăm nghìn đồng/cuốn.

Thực tế, ở bậc phổ thông học sinh bội thực sách, còn ở bậc đại học hơn ba mươi năm đổi mới thì thầy và trò đói sách triền miên, kể từ khi bắt đầu đổi mới.
Lưu ý, loại sách mà học sinh viết vào và chỉ sử dụng được 1 lần là sáng kiến mới của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam.

Nước ta trước đây cũng như các nước giàu ngày nay không hề có, về góc độ nhận thức là phản giáo dục.

Chưa kể để đầu tư cho chương trình sách giáo khoa hiện hành (Chương trình 2000), tiền ngân sách (chủ yếu là vay nước ngoài) khoảng 3 tỷ USD.

Giáo sư còn đưa ra một sự so sánh thiết thực hơn đó là số tiền mà phụ huynh phải bỏ ra mua sách cho con tính đến cuối thế kỷ trước rơi vào cả trăm triệu USD, xấp xỉ bằng tiền thu thuế nông nghiệp hàng năm.

Đặc biệt Giáo sư còn đề cập đến việc xuất bản lại sách hàng năm, cùng với những nhuận khổng lồ lên tới vài chục tỷ đồng, đây thực sự là những con số biết nói và tại sao hàng năm chúng ta lại phải lãng phí nhiều tiền của phụ huynh như vậy.

Thực tế hàng năm, NXB Giáo dục Việt Nam – đơn vị thuộc Bộ GD&ĐT độc quyền về SGK – phát hành hơn 100 triệu bản. Phần lớn sách chỉ dùng một lần, dẫn đến lãng phí hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm. Đây là điều gần như không xảy ra tại nhiều nước trên thế giới.

Nguyên Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục có lần đã từng nói với tôi: “Sách rất rẻ, như mớ rau”. Nhưng có lẽ, trong cái rất nhỏ, chứa đựng một cái lớn mà ít người ngờ tới?

Loading...

Đọc thêm

lên đầu trang