Quảng Nam khẳng định dự án BT đổi 105 ha đất lấy 1,9 km đường là phù hợp

18/09/2018 07:32
[post_view]

Ngày 16-9, Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam cho hay vừa phát đi thông tin phúc đáp báo chí về các dự án đầu tư theo hình thức BT (xây dựng-chuyển giao) trên địa bàn tỉnh. Theo đó khẳng định dự án BT đổi 105 ha đất lấy 1,9 km đường là phù hợp.

Trong thông cáo do ông Đặng Phong, Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam, ký được quan tâm nhiều nhất là dự án BT của Công ty TNHH SX&TM Bách Đạt (nay là Công ty CP Bách Đạt An, trụ sở tại Đà Nẵng).

Tuyến đường ĐT 603 được triển khai theo hình thức BT

Theo đó, ngày 26-2-2016, UBND tỉnh Quảng Nam ký hợp đồng với Công ty Bách Đạt cho phép đơn vị này xây dựng tuyến đường nối từ đường ĐT607 với ĐT603A, thuộc địa phận thị xã Điện Bàn.

Hợp đồng thực hiện theo hình thức BT, đổi đất lấy hạ tầng. Điều đáng nói là tuyến đường chỉ dài 1,9 km nhưng UBND tỉnh Quảng Nam lại chủ trương giao đến sáu khu đất với tổng diện tích 105 ha cho Công ty Bách Đạt triển khai các dự án đô thị.

Sở KH-ĐT tỉnh Quảng Nam cho rằng, dự án được nhà đầu tư đề xuất năm 2014 và được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt tháng 9/2015, thời điểm đó, giá đất trên thị trường giảm theo xu hướng chung của cả nước nên việc cân đối quỹ đất với diện tích hơn 105 ha là phù hợp. Đến nay, tỉnh Quảng Nam mới giao cho nhà đầu tư 3 khu đất với diện tích 47,45 ha; 3 khu còn lại đang san lấp, giải phóng mặt bằng.

Về đất đối ứng , Quảng Nam đã giao cho nhà đầu tư 47,45 ha. Công ty Bách Đạt đã đầu tư thành ba khu đô thị gồm 7B, Sentosa Riverside (tiền thân là khu Peaceful Land) và An Cư 1.

Số tiền sử dụng đất nhà đầu tư phải nộp của ba khu đất này là 50,5 tỉ đồng. Số tiền còn lại Nhà nước còn phải thanh toán cho nhà đầu tư bằng giao quỹ đất có diện tích tương ứng với giá trị 18,9 tỉ đồng, tương đương với ba khu đất nữa.
Ba khu còn lại này đang triển khai giải phóng mặt bằng và san lấp, địa phương chưa đề xuất phương án giá đất giao cho nhà đầu tư.

Loading...

Đọc thêm

lên đầu trang